Ngày nay máy tính tiền trở nên quen thuộc với mọi người. Nó có mặt ở ttatas cả các cử hàng. Nó là công cụ giúp ích cho chúng ta trong việc quản lý bán hàng của mình,. Khi mua một chiếc máy tính tiền chúng ta băn khoăn không biết nên mua chiếc máy nào để phù hợp với cửa hàng của mình và cách sử dụng như thế nào?

Sau đây tôi xin chia sẻ cho các bạn câch chọn mua và sử dụng máy tính tiền:

1. Công dụng  của máy tính tiền :

Máy tính tiền sử dụng như công cụ thanh toán cho khách hàng, in hóa đơn các mặt hàng hay món ăn khách mua, các dịch vụ khách hàng đã sử dụng, các phí dịch vụ phải trả , các khoản được thưởng hay miễn phí… Máy giúp nhân viên thu ngân nhanh chóng đưa kết quả giao dịch chính xác.

Và điểm thứ ba rất quan trọng là nó như một kế toán độc lập, ghi chép trung thực và chính xác các giao dịch kinh doanh của bạn, tình hình bán hàng, doanh thu ngày, tháng,.. và với những máy cao cấp, nó giúp bạn quản lý lỗ lãi, tồn kho, chấm công cho nhân viên, thông báo các hàng hóa hay nguyên liệu cần nhập

Nó là công cụ không thể thiếu trong các cửa hàng kinh doanh hiện nay.

2.Lợi ích của máy tính tiền :

Máy tính tiền là một công cụ đắc lực giúp bạn quản lý hiệu quả  việc kinh doanh của bạn. Sử dụng máy sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức  để quản lý, hạch toán  kết quả kinh doanh của mình. Đơn giản hơn nhưng cho kết quả tin cậy và chính xác . Tránh được nhầm lẫn và thất thoát, Với nhân viên thu ngân, máy giúp làm việc hiệu quả hơn, năng suất làm việc cao và chính xác  .Không mất thời gian để tính toán và báo cáo hàng ngày cũng như tuần hay tháng.

Khách hàng sẽ tin cậy bạn , không phải chờ đợi và kiểm tra lại như khi sử dụng hóa đơn viết tay.

Và điều quan trọng nhất, đó là khẳng định tính chuyên nghiệp trong kinh doanh của bạn. Nó góp phần làm cho quan hệ giữa các bên trong kinh doanh trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

3.Chức năng của máy tính tiền:

Đó là vận hành đơn giản, giúp bạn thao tác nhanh khi thanh toán giao dịch, khả năng bảo mật cao, và đặc biệt có khả năng kết nối với máy tính để khi cần cho phép bạn cài đặt và chọn ra các báo cáo nhanh và tiện lợi.
4.Cách chọn máy tính tiền :

Lựa chọn máy tính tiền sao cho phù hợp với quy mô kinh doanh của bạn, có lưu ý đến khả năng phát triển sắp tới của bạn và phù hợp với điều kiện tài chính của mình.

Lựa chọn theo quy mô kinh doanh: bạn cần xác định số khách hàng cần quản lý nếu bạn kinh doanh với một số khách hàng thường xuyên. Nếu là quán ăn hay cafe bạn cần xác định số lượng bàn trong quán của bạn. Còn với các cửa hang bán lẻ, quan trong nhất là cần có tính năng kết nối với đầu đọc mã vạch , đây là tiêu chuẩn quan trọng cho quản lý hàng hóa hiện tại và đặc biệt trong tương lai. Còn đa số các loại máy khi thiết kế , nhà sản xuát đã tính đến các chức năng cần thiết cho công việc kinh doanh của bạn.

5. Ai có thể đọc được thông tin trong máy tính tiền?
Chỉ có người quản lý cửa hàng mới được theo dõi thông tin trên máy tính tiền. Máy tính tiền đều được quản lý băng mã số (password) hoặc chìa khóa riêng. Do vậy chỉ có người quản lý  và nhân viên bán hàng mới có thể đọc và thay đổi các thông tin trong máy tính tiền của bạn.
6. Ai có quyền thay đổi thông tin trong máy tính tiền?
Như đã biết ở phần trên (5), chỉ có người được bạn trao mật mã hoặc có chìa khóa chủ mới thay đổi được các thông tin trong máy tính tiền của bạn. Máy có phân cấp quản lý theo cấp độ, phụ thuộc vào công việc mà bạn có thể cho phép hoặc không cho phép thay đổi hoặc sửa chữa các thông tin như hủy giao dịch, thay đổi giá hay đặc tính mặt hàng, cho phép chiết khấu hay không…
7.  Máy tính tiền có thể quản lý từ xa:
Bạn phải lựa chọn loại máy và tốt nhất là dùng máy của chung một hãng sản xuất. Vì điều này phụ thuộc vào phần mềm và tính năng của từng loại máy. Các phần mềm hiện đều không tương thích cho tất cả các loại máy của các hãng khác nhau. Vì vậy khi lựa chọn, bạn cần những nhà tư vấn có kinh nghiệm.
Phổ biến hiện nay và đơn giản nhất là kết nối qua Modem. Chỉ cần có đường dây điện thoại đến chỗ bạn đặt máy. Với một số vị trí đặc biệt, hiện đã có loại máy kết nối qua điện thoại di động, nghĩa là chỉ cần nơi nào có sóng của một trong các hãng cung cấp dịch vụ điện thoại di động là bạn có thể kết nối với máy tính tiền của bạn.
Các thiết bị cần thiết khác để kết nối là bạn cần có một máy tính PC hoặc Notebook, modem tại các điểm đặt máy. Và quan trọng nhất, bạn cần phải mua một phần mềm quản lý có chức năng kết nối. Các phần mềm này tuỳ theo từng hãng có các hỗ trợ khác nhau. Riêng chúng tôi bạn có thể xem trong phần phần mềm cho máy tính tiền.  Liên hệ tư vấn : 097523.66.88
8.  Bao nhiêu máy tính tiền là đủ cho một cửa hàng?
Tuỳ theo quy mô kinh doanh và cường độ làm việc của quầy thu ngân. Nếu bạn đông khách thanh toán cùng một lúc, bạn sẽ tự xác định được số lượng thu ngân cần thiết cho mình nếu bạn thấy để khách chờ đợi sẽ thiệt hại cho kinh doanh của mình, Với máy tính tiền thông thường, một máy chỉ thao tác được một giao dịch, chỉ riêng với máy POS có cấu hình hai màn hình là một máy có thể thực hiện cùng lúc hai giao dịch.
Riêng với loại hình quán ăn hoặc quán Bar, cafe… một nhân viên thu ngân không thể quản lý quá 30 bàn hoặc khách hàng cùng lúc, vì vậy kể cả tính năng máy cho phép nhưng trên thực tế bạn phải lưu ý đến số lượng bàn trong quán của bạn. Nếu vượt quá 30 bạn nên có thêm máy. Còn nếu quán bạn quá vắng khách, chỉ cần một máy với lượng bàn lớn hơn 30, thiết nghĩ bạn không mong muốn quán mình vắng như vậy, khi đó chi phí cho quán của bạn sẽ vượt quá thu hay nói cách khác là kinh doanh không hiệu quả.
9. Có bao nhiêu loại máy tính tiền? Những nơi nào cần sử dụng máy tính tiền?
Máy tính tiền được chia làm ba loại chính:
– Loại đơn giản sử dụng độc lập theo mô hình gia đình, ít nhân viên và số lượng mặt hàng không quá nhiều.
– Loại trung bình quản lý trên 10 nhân viên, quản lý từ 30 đến 100 khách hàng (hoặc bàn), có khả năng kết nối với nhau hoặc kết nối với trung tâm quản lý. Quản lý  từ 6.000 đến 10.000 mặt hàng.
– Loại lớn có thể quản lý được tồn kho, kết nối ngang hàng hoặc kết nối theo kiểu vệ tinh (máy chủ và máy lẻ). Có thể lưu giữ hóa đơn chi tiết từ 1 đến vài tháng. Và tất nhiên các chức năng khác đều mạnh hơn hai loại trên rất nhiều.
Ngoài ra hiện nay còn có loại máy tính tiền mô phỏng trên máy tính gọi là PC POS (máy tính tiền dựa trên máy tính cá nhân) và POS ScreenTouch Terminal – gọi tắt là POS, loại hiện rất đang phát triển tại các nước tiên tiến (xem thêm ở mục các mục dưói)
10. Sử dụng máy tính cá nhân (PC) như máy tính tiền, loại này so với máy tính tiền như thế nào?
Máy tính tiền mô phỏng trên máy tính các nhân phát triển theo các phần mềm bán hàng, chức năng tương tự như máy tính tiền có ưu điểm là giao diện tương tự máy tính, màn hình rộng hơn máy tính tiền nên quan sát được nhiều thông tin cùng lúc. In được nhiều loại hóa đơn có kích thước khác nhau và có thể in bằng font tiếng Việt. Nhược điểm chính là thao tác chậm, là chương trình hay trục trặc do lỗi phần mềm và phần cứng vì dựa trên loại máy tính cá nhân thông thường nên độ bền và độ tin cậy không cao.
11. POS là gì?
POS là gọi tắt của Point Of Sale (hay có thể hiểu đơn giản là Quản lý kinh doanh bán lẻ)
POS chính là sự kết hợp tuyệt vời của máy tính tiền và máy tính cá nhân. Sự phát triển của POS là sự kết hợp các kinh nghiệm  đúc rút từ máy tính tiền thông thường và phần mềm hiện đại trên giao diện kiểu cửa sổ – các phím bấm được thể hiện trực tiếp trên màn hình, đơn giản trong thao tác và dễ sử dụng khi tìm kiếm. Nhưng điều này chỉ thực hiện được trên phần cứng phát triển hoàn hảo. Đó là công nghệ màn hình Touch-Screen – thao tác trực tiếp trên màn hình, không cần bàn phím hoặc chuột (quen thuộc với văn phòng nhưng không phù hợp trong bàn hàng)
Sử dụng POS, bạn có trong tay tất cả những gì tiên tiến nhất của sự phát triển mà khoa học mang lại cho bạn tiện ích trong quản lý và kinh doanh.
12. Ưu điểm của hệ POS là gì?
Thao tác nhanh gọn, chính xác, độ tin cậy cao, quản lý được tất cả nhưng gì cần thiết trong kinh doanh.
Hình thức đẹp mắt, sang trọng, nâng cao niềm tin cho nhân viên và khách hàng. Khẳng định được đẳng cấp và tính chuyên nghiệp của bạn trong kinh doanh.
Nhược điểm của hệ POS hiện tại là chưa có giao diện tiếng Việt và là chi phí ban đầu cao hơn các loại máy tính tiền. Bù lại nó thực sự hiệu quả vì hiệu suất và các tính năng vượt trội.
Ngoài ra POS có thể kết nối toàn cầu cho những tập đoàn lớn xuyên quốc gia.
13. Loại POS sẽ phát triển mạnh nhất trong tương lai?
Đúng, với những đặc điểm vượt trội và tính năng tiện ích, Hiện tại POS phát triển rất mạnh mẽ ở các nước tiên tiến. Trong tương lai, nó sẽ thay thế phần lớn các máy tính tiền và thay thế toàn bộ hệ máy mô phỏng sử dụng PC. Khi xã hội phát triển, giá cả của POS sẽ không còn là trở ngại để tiếp cận và sử dụng nó nữa.
14. Khi khó nhớ mã của hàng hóa hoặc thực đơn, làm thế nào để tìm được nhanh?
Khi sử dụng những model nhỏ và vừa, bạn có thể gặp khó khăn cho việc tìm ra mặt hàng nào đó, nhất là trong các quán ăn có nhiều món ăn khác nhau. Điều đó không khó với các máy tính tiền chúng tôi phân phối . Tính năng search tên hàng, tính năng tạo mã hàng theo mã số hoặc Trường hợp này với chúng tôi sẽ giới thiệu giải pháp đơn giản là bạn sử dụng thêm bộ đọc mã vạch. Việc mã hoá các món ăn hay hàng hóa bằng mã vạch là công nghệ cực kỳ tiện ích hiện nay, vì vậy áp dụng cho trường hợp của bạn mọi việc trở nên đơn giản với kinh phí nhỏ hơn nhiều so với một máy cao cấp. Bạn có thể liên hệ vơid chúng tôi để biết thêm chi tiết.
15. Những nơi nào sử dụng máy tính tiền là hiệu quả?
Máy Tính tiền bao gồm từ máy đơn giản đến máy hiện đại được sử dụng hầu hết các lĩnh vực kinh doanh bán lẻ và đặc biệt tại các hệ thống cửa hàng siêu thị. Từ cửa hàng tạp hóa đến cửa hàng chuyên doanh, quán bar, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ.. hoặc các câu lạc bộ quản lý các hội viên. Thậm chí cho thuê nhà, thuê máy móc thiết bị dài hạn. Máy tính tiền đựac biệt hiệu quả cho các cửa hàng bán dược phẩm. thuốc tây hay mỹ phẩm. Nó co thể quản lý tồn kho, lượng hàng cần nhập, đến chi tiết đặc điểm hàng hóa như lưu ý sử dụng, tác dụng hay giúp cho kê đơn thuốc chính xác.
Trong lĩnh vực quản lý kho, nó giúp bạn biết chính xác hàng hóa của bạn còn hết, vị trí trong kho, các chi tiết nhỏ hay các bộ phận đi kèm…
Nhìn chung bất cứ nơi nào cần quản lý, theo dõi buôn bán xuất nhập, bạn đều có thể sử dụng máy tính tiền. Nó là cánh tay phải của việc quản lý kinh doanh.
16. Tuổi thọ của một máy tính tiền là bao lâu?
Thực tế tuổi thọ của máy móc và thiết bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan như môi trường hoạt động, cường độ và tần xuất hoạt động, do người sử dụng, do chế độ bảo trì bảo dưỡng thường xuyên hay không. Và cuối cùng là do hãng sản xuất.
Trung bình máy tinh tiền điện tử của các hãng có thuổi thọ 5-7 năm. Với một số khách hàng sử dụng có bảo quản tốt, nó có thể hoạt động tới hơn 10 năm.
Cũng xin lưu ý khi dùng nhiều, nột số bộ phận có thể cần thay thế như đầu in, bàn phím…

 

 

 

Thuy Trinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *